Cách phòng và trị viêm xoang, cảm cúm, dị ứng theo Ayurveda

Cách phòng và trị viêm xoang theo Ayurveda

Ayurveda nói rằng việc làm sạch mũi cũng rất quan trọng bởi vì mũi là con đường trực tiếp đến não và là cửa ngõ dẫn đến ý thức của bạn.

Làm sạch đường mũi

Một thực hành Ayurveda khác mà bạn có thể thêm vào thói quen hàng đêm hoặc buổi sáng của mình là làm sạch mũi. Thực hành được chia thành hai: neti và nasya. Neti là quá trình làm sạch đường mũi bằng nước muối trong bình neti; nasya là thực hành bôi trơn các khoang mũi bằng dầu. Hai phương pháp này đi đôi với nhau vì một phương pháp nhằm khử trùng còn phương pháp kia làm ẩm và ngăn chất nhờn hình thành.

Neti và nasya là các phương pháp Ayurveda giúp chữa lành dị ứng, cải thiện hơi thở, giảm đau đầu và cả cải thiện chất lượng giọng nói.

Tại sao phải làm sạch lỗ mũi?

Bạn thường xuyên hít thở chất độc, từ ô nhiễm trong không khí đến mùi thơm trong nước hoa, chất làm mát không khí và nến. Kết quả là, đường mũi của bạn trở nên chứa đầy độc tố và sẽ là có lợi khi nó được làm sạch đều đặn. Tất cả các bệnh trong không khí đều bắt đầu từ mũi và khi bạn làm sạch lỗ mũi, bạn có thể ngăn ngừa và chữa lành dịv ứng, cảm lạnh và cúm.

Ayurveda nói rằng việc làm sạch mũi cũng rất quan trọng bởi vì mũi là con đường trực tiếp đến não và là cửa ngõ dẫn đến ý thức của bạn. Bằng cách làm sạch đường mũi, bạn cải thiện hơi thở của chính mình, chữa đau đầu; giải phóng sự căng thẳng và khắc phục tình trạng nhiễm trùng xoang, cảm lạnh, cúm và dị ứng.

Thực hành neti

Bình neti được làm từ các dạng chất liệu như gốm, kim loại và nhựa, nhưng tốt nhất bạn nên tránh đồ nhựa. Bạn có thể tìm thấy bình neti ở nhiều cửa hàng, thậm chí là siêu thị và trên mạng.

Thực hành neti
Bình neti gốm sẽ giúp bạn có cảm giác dễ chịu hơn và an toàn hơn bình nhựa.

Cách thực hành làm sạch neti:

  1. Rửa kĩ bình neti để đảm bảo nó thật sạch sẽ;
  2. Đun sôi 1 hoặc 2 cốc nước trong nồi để khử trùng. Để nước nguội đến nhiệt độ ấm vừa phải để tránh bị bỏng mũi. Khi nước còn ấm, đổ vào bình neti;
  3. Thêm 1/4 thìa cà phê muối biển cho mỗi 1/2 cốc nước ấm khuấy đều;
  4. Đứng ở bồn rửa, bạn hãy đặt đầu vòi của bình neti vào một bên mũi và nghiêng đầu sang bên kia, không chúi về trước hoặc ngã ra phía sau. Nước sẽ vào lỗ mũi này và chảy ra lỗ mũi còn lại. Thở bằng miện khi bạn thực hành làm sạch mũi. Sử dụng khoảng một nửa lượng nước cho mỗi lỗ mũi.
  5. Lặp lại quá trình với phần nước còn lại với lỗ mũi bên kia. Giờ thì đường mũi của bạn đã được làm sạch!

Thực hành này tiêu diệt vi khuẩn và các mảnh vụn khác gây dị ứng và bệnh tật. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy phương pháp này làm sạch chất nhờn nhanh như thế nào.

Neti không cần thiết phải làm mỗi ngày nhưng tác giả đặc biệt khuyên mọi người nên dùng nó vào mùa lạnh, khi bị cúm và dị ứng. Nếu bạn bị nhiễm trùng xoang hoặc dị ứng, bạn có thể thực hiện tối đa 3 lần/ngày.

Thực hành nasya

Nasya là phương pháp bôi trơn đường mũi bằng dầu và nó được thực hiện tốt nhất sau khi đã làm sạch mũi. Nước muối từ neti có thể làm khô đường mũi của bạn, từ đó kích thích cơ thể tiết ra nhiều chất nhờn để bảo vệ màng lọc. Nasya bôi trơn các màng đó bằng dầu để cơ thể bạn không tạo thêm chất nhờn. Đây là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời để khắc phục chứng nghẹt mũi và là lí do tại sao chỉ dung dịch nước muối là không đủ; bạn cần cả nước muối và dầu cùng nhau.

Nasya được cho là cải thiện chất lượng giọng nói của bạn, cải thiện thị lực, thúc đẩy tinh thần minh mẫn, giảm đau đầu do căng thẳng, chữa lành hiện tượng tắc nghẽn xoang và giải tỏa căng thẳng.

Dầu nasya

Dầu nasya là một loại dầu y học đặc biệt thường bao gồm dầu mè và các loại dược liệu. Bạn có thể tìm thấy dầu nasya trên nhiều trang web Ayurveda.

Dầu mè nguyên chất

Nếu không thấy nó, bạn có thể dùng dầu mè nguyên chất. Hãy đảm bảo rằng dầu bạn dùng an toàn tuyệt đối.

Có hai cách bạn có thể thực hành nasya. Cách thứ nhất là cách hiệu quả nhất, bạn nằm ngửa và nhỏ dầu vào mũi. Cuối cùng thì bạn cũng quen với nó, nhưng lúc đầu, bạn có thể cảm thấy kì lạ khi dầu trào lên mũi.

Các bước thực hiện:

  1. Nằm ngửa, tốt nhất là nằm trên giường.
  2. Nghiêng đầu về phía sau, ra khỏi mép giường hoặc bằng cách đặt một chiếc gối bên dưới lưng giữa để đầu bạn ngã về phía sau.
  3. Dùng ống nhỏ giọt, nhỏ từ 5-10 giọt dầu nasya ở nhiệt độ phòng bên mỗi lỗ mũi.
  4. Hít vào sâu và nằm yên trong vài phút để dầu nasya có thể thấm sâu vào đường mũi của bạn. Bạn sẽ cảm thấy hơi kì lạ lúc đầu nhưng chắc chắn nó xứng đáng với những lợi ích.

Cách thứ hai là nhỏ một giọt dầu nasya vào ngón tay út và nhét vào lỗ mũi. Dầu sẽ không thể được đưa vào sâu như khi bạn nhỏ dầu ở tư thế nằm, nhưng nó sẽ vẫn bôi trơn thành bên trong lỗ mũi và đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời.